Các giống nho nổi tiếng nhất của rượu vang Úc

Các giống nho nổi tiếng nhất của rượu vang Úc

Shiraz

Đây là loại nho làm nên tên tuổi cho vang Úc, có rất nhiều nước có thể trồng nho Shiraz nhưng chai Shiraz ngon nhất phải là vang Úc. Syrah là một loại nho màu đỏ vỏ sẫm màu. Vào năm 1999, Syrah đã được tìm thấy ở hai vùng phía đông của nước Pháp là Dureza và Mondeuse Blanche. Ở Úc, Syrah được phát triển với những phẩm chất đặc biệt nên đã được phổ biến rộng rãi (nhưng không phải là duy nhất) và được gọi là Shiraz. Tại đây Syrah hay Shiraz được biết đến như một giống nho đặc trưng của Australia. Syrah đã chứng tỏ và chinh phục thành công những người yêu rượu vang trên khắp thế giới. Rượu vang được sản xuất theo nhiều phong cách và hiển thị vô số hương vị của trái cây màu đen. Giống nho Syrah có tiềm năng lão hoá nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ trong những điều kiện tốt nhất.

Hương vị: bao gồm blackberries, mận, anh đào màu đen, đinh hương, gia vị, đất, sô cô la, bạc hà, cam thảo, blueberry, hạt tiêu và vani. Hòa quyện xen lẫn đó là một chút thoang thoảng mùi vị đặc trưng da thuộc, chút dấu vết của khói.

Các món ăn gợi ý: Thịt bò Wellington, thịt cừu Malay, Đậu lăng với hông lợn hun khói, thịt bò và thịt nai.

Cabernet Sauvignon

Thường được nhắc đến như là vua của các giống nho đỏ. Quả nhỏ, vỏ dầy, rượu vang làm từ loại nho này có vị đậm đà, mạnh mẽ với rất nhiều tannin giúp nó có thể sống lâu cả trăm tuổi mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, cũng do có vị chát đậm, nó cần có một khoảng thời gian (5-10 năm) để trưởng thành thì mới đạt đến mức tuyệt hảo. Cũng vì vây, mà nó thường được pha trộn với một số loại nho khác như Cabernet Franc và Merlot để vị chát dịu đi và rượu trở nên mềm mại, tinh tế hơn. Đây là loại nho có khả năng thích ứng với nhiều vùng thủy thổ khác nhau và ở đâu nó cũng giữ được những đặc tính như vừa kể. Tuy nhiên, nó cần một nơi rất nhiều nắng và có sự thay đổi nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm để phát triển tốt. Có thể tìm thấy những thứ vang ngon nhất làm từ loại nho này ở Bordeaux (Pháp), California (Mỹ), Nam Úc, Chilê hay Tuscany (Ý).

Hương vị: bao gồm dâu đen, cà phê, chocolate đen, hộp xì gà, thuốc lá, phúc bồn đen, mảnh gọt bút chì và đôi khi có cả vị tiêu xanh.

Các món ăn gợi ý: Thịt đỏ, thịt cừu, phó mát nặng mùi, và sô cô la đen.

Chardonnay

Chardonnay là một trong những loại rượu vang trắng phổ biến nhất ở Úc. Có nguồn gốc từ vùng rượu vang Burgundy nổi tiếng của Pháp, loại nho có vỏ màu xanh lá cây này được biết đến với khả năng thích nghi được ở các vùng khí hậu đa dạng.

Nhờ tính linh hoạt của nho, hương vị và mùi thơm của nho Chardonnay có thể thay đổi từ vùng này sang vùng khác và từ nhà sản xuất rượu vang này sang nhà sản xuất rượu vang khác.

Chardonnay có thể được chia thành ba loại: được ủ bằng thùng gỗ sồi, không được ủ bằng gỗ sồi và trộn giữa hai loại.

Tuổi của gỗ sồi và thời gian rượu tiếp xúc với nó cũng làm thay đổi hương vị của rượu. Rượu vang Chardonnay được ủ bằng gỗ sồi thường có màu vàng đậm như màu rơm, có hương vị của vani hoặc gỗ tuyết tùng.

Trái ngược với đó, Chardonnay không được ủ bằng gỗ sồi sẽ có màu sáng hơn, trong hơn. Vì việc ủ rượu trong thùng thép không gỉ sẽ giữ được hương vị trái cây tự nhiên cũng như tính axit đặc trưng vốn có của nó.

Loại thứ 3 đó là phối trộn giữa hai loại trên. Những nhà làm vang sẽ lên men một phần rượu Chardonnay trong thùng gỗ sồi và phần còn lại không ủ trong thùng gỗ sồi. Sau một thời gian nhất định, hai loại này được trộn với nhau để tạo ra loại vang Chardonnay mạnh mẽ hơn với hương vị tuyệt vời và phức tạp hơn.

Hương vị: bao gồm hương vị của táo, lê xanh, của các trái cây dày cùi (stone fruit) như trái đào, với mùi cam quýt và hơi chút vị của trái cây nhiệt đới.

Các món ăn gợi ý: Salad, hải sản, thịt gia cầm.

Merlot

Giống nho Merlot này cũng có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp và giờ đã được trồng rộng rãi ở nhiều vườn nho khác. Sau khi được du nhập vào Úc, nó đã trở nên phổ biến và đặc trưng với nhưng chai vang hảo hạng.

Giống nho Merlot có quả to và vỏ mỏng. Rượu vang Merlot được đặc trưng bởi vị trái cây ngọt ngào, nồng nàn nhưng không kém phần mềm mại. So với Cabernet Sauvignon thì vang Merlot có hương vị nhẹ nhàng và đằm thắm hơn. Với những đặc tính đáng quý này, Merlot đã nhanh chóng lan rộng ra khắp các vườn nho và làm thành phần tạo nên những chai vang đỏ thượng hạng.

Hương vị: Rượu mang hương vị tổ hợp của quả quả anh đào đen, quả mận, chocolate, thảo mộc khô và cây tuyết tùng. Đôi khi, rượu sẽ có mùi của các gia vị như húng bạc hà, hạt tiêu đen và keo bơ.

Các món ăn gợi ý: Các món Ý như pizza, mì ống… Ngoài ra còn kết hợp tốt vưới các món như sườn nướng và thịt bê, thịt lợn, thịt cừu nướng và các loại phô mai có mùi nhẹ.

Bài viết mới

c85177c0c0610eabcad30078983c4ab3

Lý do đằng sau sự thay đổi từ nút bần sang nắp vặn trong ngành công nghiệp rượu vang

09/03/2023
Post

Rượu vang uống ở nhiệt độ như nào là phù hợp?

07/03/2023
Post (2)

Lựa chọn loại rượu vang dành cho buổi tiệc cuối năm

17/11/2022
Top 3 điều đặc biệt của rượu vang Úc

Top 3 Điều Đặc Biệt Của Rượu Vang Úc Nơi Khác Không Có Được

11/07/2022

Sản phẩm