Lịch sử phát triển nền công nghiệp Vang Úc

Lịch sử phát triển nền công nghiệp Vang Úc

Úc là một trong những nước đi đầu về áp dụng và phát triển khoa học công nghệ vào ngành công nghiệp rượu vang. Cùng với điều kiện thiên nhiên ưu đãi và sự chuyên nghiệp hóa, rượu vang Úc chất lượng, cực kỳ đa dạng và có vị thế lớn trên thị trường quốc tế.
Khởi nguồn từ năm 1788 khi Thuyền trưởng Arthur Phillip mang những nhánh nho đầu tiên từ Châu Âu vào Úc. Ban đầu chúng được trồng tại một vùng nhỏ gần Sydney Harbour Bridge, nhưng do chất đất không phù hợp nên chúng không phát triển mạnh được.

Sau đó John Macarthur đã trồng tại thung lũng Hunter màu mỡ hơn và chúng đã phát triển mạnh mẽ. Trải qua quá trình lịch sử lâu dài hơn 200 năm, ngày nay toàn nước Úc có 62 vùng trồng nho được phân định rõ ràng với diện tích canh tác khoản 160.000ha tại các bang miền Nam như: South Australia, Victoria, New South Wales và Western Australia, nơi mà khí hậu mát hơn so với phía Bắc.

Trong lúc hầu hết công nghiệp rượu Úc chịu ảnh hưởng trực tiếp từ Anh Quốc thì công nghiệp rượu vùng thung lũng Barossa phảng phất ảnh hưởng công nghiệp Đức từ những cư dân Đức đầu tiên lẩn trốn sự bạc đãi của những người Phổ – vùng Silesia, nay là quốc gia Ba Lan.
Ngày nay thung lũng Barossa là một trong những vùng rượu nổi tiếng trên thế giới, được tôn vinh ngang hàng Bordeaux (Pháp), Napa (Californi – USA) và Tuscany (NSW-Australia). Với những vùng sản xuất nho liên tục nổi tiếng hơn 150 năm, sáu thế hệ ác nhà trồng nho và sản xuất rượu đã hình thành vùng Barossa như là nơi dẫn đầu của Australia trong việc sản xuất rượu thủ công với những nét độc đáo riêng biệt.
Từ một quốc gia không có tên tuổi trong ngành rượu vang, đến nay Úc đã trở thành nhà xuất khẩu rượu lớn thứ năm thế giới về sản lượng xuất, với hơn một nửa sản lượng sản xuất ra dùng để xuất khẩu. Rượu vang Úc nổi tiếng thế giới với chất lượng cao và sự đa dạng về chủng loại nhờ có hơn 60 vùng trồng nho trải dài khắp đất nước, với các giống nho được lựa chọn phù hợp với đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng của từng vùng. Bên cạnh đó, chính phủ Úc dành nguồn đầu tư lớn về kỹ thuật công nghệ cho ngành rượu vang, khiến sản phẩm rượu vang của Úc tuy còn non trẻ nhưng đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường thế giới.

Đánh giá một cách tổng quan, ngành công nghiệp rượu vang Úc được xếp vào loại tiên tiến, phương thức hoạt động hiện đại, phát triển và áp dụng công nghệ cao, kỹ thuật làm rượu theo kiểu khoa học có kết hợp với yếu tố con người một cách linh hoạt. Do đó, tương lai rượu vang của Úc sẽ còn được mở rộng và phát triển theo nhiều hướng hơn nữa trong tương lai.

Bài viết mới

c85177c0c0610eabcad30078983c4ab3

Lý do đằng sau sự thay đổi từ nút bần sang nắp vặn trong ngành công nghiệp rượu vang

09/03/2023
Post

Rượu vang uống ở nhiệt độ như nào là phù hợp?

07/03/2023
Post (2)

Lựa chọn loại rượu vang dành cho buổi tiệc cuối năm

17/11/2022
Top 3 điều đặc biệt của rượu vang Úc

Top 3 Điều Đặc Biệt Của Rượu Vang Úc Nơi Khác Không Có Được

11/07/2022

Sản phẩm