Cuối năm, mùa dành cho lễ hội và tiệc tùng.
Dù có bận rộn sắp xếp cho công việc nhưng cuối năm vẫn là dịp để gặp gỡ củng cố lại các mối quan hệ, hay những buổi tiệc ấm cúng bên nhau chào đón các ngày lễ lớn đang cận kề!
Thì không thể bỏ qua các món ăn ngon cùng một chút rượu đi kèm để tăng thêm thăng hoa.
Với khai vị nhẹ nhàng, thì lựa chọn chắc chắn sẽ là dòng vang trắng. Mang đến vị chua và hương thơm tươi mát kích thích vị giác một cách hiệu quả và vô cùng tinh tế để khai tiệc.
Rượu vang đỏ được chia thành 2 loại chính:
- Rượu vang đỏ nhẹ: Là những chai rượu vang có hàm lượng cồn thấp dưới 14% Acl được làm từ hỗn hợp 2 loại nho trở lên, đất trồng có khí hậu ấm, gốc nho trẻ. Thường dễ dàng kết hợp nhiều món ăn, phổ biến là các món Việt và Á Đông như hải sản nướng, thịt gia cầm chiên, xào, quay và thịt đỏ luộc, xào,…Các loại rượu vang đỏ có hương vị trái cây của mận, dâu tây, mâm xôi, thoảng mùi gỗ sồi như Merlot và Pinot Noir thường phù hợp khi kết hợp với các món thịt gà, thịt heo, các món thịt chiên, xào, các món Việt hay món Á Đông đậm đà, hơi cay. Mặt khác, các giống nho đậm vị như Cabernet Sauvignon và Shiraz cần đi kèm với các món có nước sốt hoặc nước chấm đậm vị.
Lưu ý: Làm mát ở nhiệt độ 14-16 C và mở nút 30 phút trước khi thưởng thức để hương vị rượu mềm mại và dễ uống.
- Rượu vang đỏ đậm: Là những chai rượu vang có hàm lượng cồn cao trên 14% Acl, được làm từ những gốc nho có tuổi thọ lớn từ các giống nho như Cabernet Sauvignon, Shiraz, Primitivo, Tempranillo,… và được ủ lâu trong thùng gỗ sồi. Các loại rượu này ngay khi mở nút thường khá nồng, bởi vậy cần rót ra bình decanter để rượu thở khoảng 30 trước khi uống. Khi kết hợp đồ ăn cần chọn các món đậm đà nhất làm từ thịt đỏ. Tốt nhất hãy kết hợp với thịt bò, cừu nhập ngoại quay hoặc nướng tái và một số loại phomai đậm mùi. Các món Á Đông và Việt Nam thường khá nhẹ để cân bằng hương vị với loại rượu này.
Lưu ý: Nhiệt độ thưởng thức 16-18 C, rót ra decanter để thở 30 phút trước khi thưởng thức. Lắc đều trước khi uống.