Lý do đằng sau sự thay đổi từ nút bần sang nắp vặn trong ngành công nghiệp rượu vang

Lý do đằng sau sự thay đổi từ nút bần sang nắp vặn trong ngành công nghiệp rượu vang

Lý do gì đằng sau sự thay đổi từ nút bần sang nắp vặn trong ngành công nghiệp rượu vang? Đã có một số bằng chứng đáng ngạc nhiên cho thấy cuộc tranh luận về nút bần và nắp vặn không hoàn toàn rõ ràng như người ta tưởng.

Cái nào tốt hơn: nút bần hay nắp vặn? Nếu bạn nói nút bần tốt hơn, thì bạn vừa đúng vừa sai. Sự thật là nhu cầu về rượu vang trên toàn thế giới đang tăng lên, vì vậy chúng ta nên làm quen với tương lai của việc sẽ bảo quản rượu vang như thế nào thì hiệu quả?

Hãy xem xét kỹ hơn lý do tại sao nút bần và các lựa chọn thay thế nút bần gần như giống hệt nhau về khả năng lưu trữ và ủ rượu. Sau đó, xem trước một số lựa chọn thay thế cho việc bảo quản rượu để giúp bạn suy nghĩ về hướng đi của thế giới rượu vang.

NÚT BẦN ( CORKS)

Nắp bần đã trở thành sự lựa chọn ưa thích để đóng chai rượu từ thời kỳ châu Âu hiện đại vào thế kỷ 15. Vì vỏ bần là một trong số ít các sản phẩm tự nhiên mềm dẻo đủ để giữ chất bên trong một chai thủy tinh. Và phổ biến hơn khi để lưu trữ rượu trong thời kỳ này.

Và cho đến nay có môt tập hợp độc đáo về các ưu và nhược điểm của nắp bần:

Ưu điểm:

 • Được là từ nguồn tài nguyên tự nhiên có thể tái tạo được.
 • Ưa chuộng qua nhiều thập kỷ.
 • Được chứng minh qua thời gian về khả năng lão hóa của nắp bần trong việc bảo quản rượu vang trong thời gian dài. Các chai rượu vang được đóng bằng nắp bần đã được lưu trữ trong khoảng thời gian dài và đánh giá là có khả năng giữ được hương vị và chất lượng của rượu trong thời gian dài hơn so với các phương pháp đóng chai khác.

Nhược điểm:

 • Chi phí đắt đỏ (2-3 lần)
 • 1-3% Affected by TCA ‘Cork’ Taint – có nghĩa là khoảng 1-3% sản phẩm nắp bần có khả năng bị ảnh hưởng bởi tác nhân gây ô nhiễm TCA (2,4,6-trichloroanisole), gây mùi và vị khó chịu cho rượu vang. TCA là một hợp chất gây ô nhiễm thông thường được tìm thấy trong môi trường tự nhiên và có thể tạo ra mùi khó chịu cho các sản phẩm nắp bần. Khi rượu vang được lưu trữ trong chai nắp bần bị ô nhiễm TCA, nó có thể bị ảnh hưởng về mùi và vị và không còn ngon như mong đợi.
 • Nắp bần là một tài nguyên thiên nhiên giới hạn, vì nó chỉ có thể được sản xuất từ vỏ cây sồi núi trưởng thành, và quá trình này mất khoảng 20-25 năm để cây sồi trưởng thành và có thể thu hoạch được. Vì vậy, nguồn cung của nắp bần có thể bị hạn chế, và nếu nhu cầu của thị trường tăng cao hơn, thì việc sản xuất nắp bần có thể gặp khó khăn trong tương lai.
 • Chất lượng không đồng đều. Trong trường hợp của nắp bần, chúng có thể được sản xuất từ các vỏ cây sồi khác nhau, từ các khu vực khác nhau, có độ dày khác nhau và được xử lý bằng các phương pháp khác nhau. Do đó, chất lượng của nắp bần có thể khác nhau, với một số loại nắp bần giúp tốt hơn hoặc làm ảnh hưởng xấu trong việc bảo quản rượu vang. Việc sử dụng các loại nắp bần chất lượng kém có thể dẫn đến việc rượu vang không được bảo quản tốt và không đạt được hương vị và chất lượng mong muốn.
 • Natural Corks Breathe at Variable Rates –  Các loại nắp bần tự nhiên có thể thở ở tốc độ khác nhau. Các nắp bần được sản xuất từ vỏ cây sồi và có cấu trúc khoáng học tự nhiên, cho phép rượu vang trong chai được hít thở thông qua lớp nắp bần. Tuy nhiên, tốc độ thở của các nắp bần có thể khác nhau tùy thuộc vào loại và chất lượng của nắp bần. Tốc độ thở không đồng đều này có thể ảnh hưởng đến quá trình lão hóa của rượu vang, vì vậy chất lượng của nắp bần là một yếu tố quan trọng trong việc bảo quản và lão hóa rượu vang.

Nắp Vặn (Screw Caps)

Nắp vặn được sử dụng trong rượu vang từ năm 1964, nhưng chúng đã nhanh chóng chiếm thị phần lớn trên thị trường. Nếu bạn từng đi du lịch đến Úc, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết mọi chai rượu vang Úc đều có nắp vặn. Lý do các lựa chọn thay thế nút chai trở nên phổ biến là do giai đoạn sản xuất nút bấn chất lượng giảm đi trong những năm 1980. Về cơ bản, các nhà sản xuất rượu đã quá mệt mỏi với việc sử dụng nút bần chất lượng thấp có thể gây ra tác nhân gây ô nhiễm TCA vì vậy họ đã đổi dần sang nắp vặn.

Bên cạnh nút vặn (làm bằng kim loại và nhựa), còn có một số nút chai ‘giả’ làm từ nhựa đến polyme gốc thực vật.

 

Và những ưu và nhược điểm của một số lựa chọn thay thế cho nút bần như sau:

Ưu điểm:

 • Giúp giảm chi phí nhiều hơn so với nút bần.
 • Không bị ảnh hưởng TCA
 • Các nghiên cứu về độ lão hóa trong thời gian dài hạn đã cho thấy kết quả tích cực.
 • Nắp vặn rất dễ mở, dễ dàng sử dụng và bảo quản.

Nhược điểm:

 • Chủ yếu làm từ tài nguyên không thể tái tạo
 • Có thể tái chế nhưng không phân hủy sinh học

Vậy bạn nghĩ rằng nắp vặn hay nút bần sẽ là lựa chọn tốt???

 

Bài viết mới

Post

Rượu vang uống ở nhiệt độ như nào là phù hợp?

07/03/2023
Post (2)

Lựa chọn loại rượu vang dành cho buổi tiệc cuối năm

17/11/2022
Top 3 điều đặc biệt của rượu vang Úc

Top 3 Điều Đặc Biệt Của Rượu Vang Úc Nơi Khác Không Có Được

11/07/2022
Nút bần và nút vặn loại nào tốt hơn cho rượu vang

Rượu Vang Nút Bần Hay Rượu Vang Nắp Vặn Tốt Hơn?

05/07/2022

Sản phẩm