Rượu vang uống ở nhiệt độ như nào là phù hợp?

Rượu vang uống ở nhiệt độ như nào là phù hợp?

Việc vang uống ở nhiệt độ phù hợp sẽ tùy thuộc vào loại vang mà bạn đang sử dụng. Thông thường, vang đỏ và vang trắng sẽ được uống ở nhiệt độ khác nhau để tận dụng tốt nhất hương vị và mùi thơm của chúng.

Nhiệt độ dành cho dòng rượu vang sủi Sparkling và vang trắng nhẹ nhàng:

  • Vang sủi Sparkling, nhiệt độ uống thích hợp có thể dao động từ 6 đến 10 độ C. Bạn có thể đặt chai rượu trong tủ lạnh khoảng 3 giờ để đạt được nhiệt độ uống thích hợp.
  • Với Vang Trắng nhẹ nhàng, nhiệt độ uống thích hợp có thể dao động từ 7 đến 13 độ C. Nhiệt độ này giúp giữ cho hương vị và mùi thơm của rượu tươi mới và tinh khiết. Nếu nhiệt độ quá cao, vang trắng có thể trở nên chát và thiếu hương vị.
Nhiệt độ phù hợp đối với dòng Sparking

 

Nhiệt độ phù hợp dành cho dòng rượu vang trắng có hương vị đậm đà:

Với Vang Trắng Đậm Đà, nhiệt độ uống thích hợp có thể dao động từ 10 đến 13 độ C. Nhiệt độ này giúp tôn lên hương vị và cấu trúc của vang, tăng cường độ đậm đà và phức hợp của hương vị. Nếu uống quá lạnh, vang trắng hương vị đậm đà có thể mất đi sự phong phú và tinh tế của hương vị.

Với những loại vang trắng có độ cồn cao hoặc được lão hóa, bạn có thể muốn tăng nhiệt độ uống lên khoảng 12-14 độ C để giúp chúng phát triển thêm hương vị và mùi thơm.

Vang Hồng và Vang Trắng có hương vị đậm đà

Nhiệt độ phù hợp dành cho dòng rượu vang đỏ có cấu trúc nhẹ nhàng:

Với Vang Đỏ Nhẹ Nhàng, hương vị đặc trưng thường là mềm mại và nhẹ nhàng, với độ tannin (chất tannin) và axit (acid) thấp hơn so với các loại vang đỏ có cấu trúc mạnh mẽ hơn. Vì vậy, vang đỏ nhẹ nhàng thường có hương vị trái cây tươi mới như dâu tây, raspberry, quả mâm xôi, hoặc có thể có các hương vị của gia vị như vani, tiêu đen và quế.

Thường thì các loại vang đỏ có cấu trúc nhẹ nhàng thường không được ủ trong thùng gỗ sồi quá lâu để tránh làm tăng độ cứng và độ tannin của rượu, làm mất cân bằng và giảm đi sự mềm mại và tinh tế của hương vị. Nhiệt độ thích hợp sẽ có thể dao động từ 14 đến 16 độ C.

 

Vang Đỏ có cấu trúc nhẹ nhàng

 

Nhiệt độ phù hợp dành cho dòng rượu vang đỏ có hương vị đậm đà: 

Các loại Vang Đỏ Đậm Đà thường được ủ trong thùng gỗ sồi để tăng thêm độ cứng và độ tannin của rượu, tạo ra sự cân bằng và sự phức hợp cho hương vị của vang. Vì vậy, vang đỏ đậm đà thường có màu sắc đậm, cấu trúc đồng đều và hương vị mạnh mẽ.

Hương vị đặc trưng của vang đỏ này thường là đầy đặn, mạnh mẽ và phong phú, với hương vị trái cây đen. Nên để có thể bật lên được hương thơm thì nhiệt độ có thể trong tầm khoảng 16-20 độ C

Nhiệt độ phù hợp dành cho dòng rượu Vang Cường Hóa ( Foritied Wine):

Vang Cường Hóa là loại rượu vang được gia tăng nồng độ cồn bằng cách thêm rượu có cồn vào trong quá trình ủ. Thông thường, rượu vang truyền thống có nồng độ cồn từ 9% đến 16%, trong khi đó rượu vang fortified có thể có nồng độ cồn từ 16% đến 20%.

Quá trình sản xuất rượu vang fortified bắt đầu bằng việc lên men nho để tạo ra đường và cồn. Sau đó, rượu vang sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi để phát triển hương vị và mùi thơm. Trong quá trình ủ, nhà sản xuất sẽ thêm rượu có cồn vào rượu vang để tăng nồng độ cồn. Các loại rượu có cồn phổ biến được sử dụng để gia tăng nồng độ cồn trong fortified wine bao gồm brandy và rượu mạnh khác.

Đối với dòng vang khác biệt này thì nhiệt độ sẽ phụ thuộc nhiều vào sở thích cá nhân của bạn!!!


Tuy nhiên, đối với mỗi loại vang, nhiệt độ uống phù hợp có thể khác nhau, tùy thuộc vào từng loại vang cụ thể và sở thích cá nhân của bạn. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ về loại vang mà mình đang sử dụng và tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc chuyên gia về vang để tìm ra nhiệt độ uống phù hợp nhất. Tất cả nhưng thông tin trên đều mang tính chất tham khảo!!!

Bài viết mới

c85177c0c0610eabcad30078983c4ab3

Lý do đằng sau sự thay đổi từ nút bần sang nắp vặn trong ngành công nghiệp rượu vang

09/03/2023
Post (2)

Lựa chọn loại rượu vang dành cho buổi tiệc cuối năm

17/11/2022
Top 3 điều đặc biệt của rượu vang Úc

Top 3 Điều Đặc Biệt Của Rượu Vang Úc Nơi Khác Không Có Được

11/07/2022
Nút bần và nút vặn loại nào tốt hơn cho rượu vang

Rượu Vang Nút Bần Hay Rượu Vang Nắp Vặn Tốt Hơn?

05/07/2022

Sản phẩm